10 quy tắc thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy

10 quy tắc thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy quan trọng

Trong quá trình thiết kế xây dựng ngôi nhà, nhà vệ sinh luôn là phần quan trọng gia chủ cần chú ý. Trong đó, thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy là việc làm không thể bỏ qua đặc biệt với người Á đông như Việt Nam. Nhà vệ sinh không chỉ là không gian dành cho vệ sinh cá nhân mà theo phong thủy còn là một phần tác động rất lớn đến tình thần và sức khỏe của cả gia đình.

 • Bạn đã biết các quy tắc thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy?
 • Nếu lỡ xây nhà mắc lỗi phong thủy, hay bạn mua nhà chung cư, cách hóa giải là gì?

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ khám phá các yếu tố phong thủy ảnh hưởng đến việc bố trí và thiết kế không gian vệ sinh, cũng như cách hóa giải những vị trí xấu và tối ưu hóa sự cân đối và hài hòa trong không gian này. Cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về những nguyên tắc quan trọng giúp mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho ngôi nhà của bạn.

10 quy tắc thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy

Khi xây dựng nhà ở nhà thiết kế nội thất, việc áp dụng phong thủy vào mọi khía cạnh không chỉ mang lại vẻ đẹp mà còn có thể ảnh hưởng tới may mắn và tài vận của gia đình. Trong đó, việc thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy đóng một vai trò quan trọng để tạo nên không gian hài hòa và cân bằng năng lượng.

Dưới đây là 10 quy tắc thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy mà bạn cần lưu ý để đảm bảo sự hài hòa và tài vận tốt cho ngôi nhà của mình:

1. Quy tắc về vị trí trong thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy

Vị trí của nhà vệ sinh cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Tránh đặt nhà vệ sinh tại các vị trí trung tâm của ngôi nhà, vì điều này có thể gây ra tình huống “xú uế nhập trung cung”, làm mất thẩm mỹ và không tốt trong phong thủy.

#1. Tránh đặt nhà vệ sinh ở trung tâm căn nhà

Có 3 nguyên nhân bạn nên tránh đặt nhà vệ sinh ở trung tâm căn nhà theo phong thủy:

 • Thứ nhất, việc đặt nhà vệ sinh ở trung tâm căn nhà sẽ tạo ra sự xung đột giữa phương vị Thổ của trung tâm và phương vị Thuỷ của nhà vệ sinh, gây ra hiện tượng Thổ khắc Thuỷ theo quan niệm “lạc thư”.
 • Thứ hai, tránh đặt nhà vệ sinh ở trung tâm căn nhà vì không khí và nước ô nhiễm từ nhà vệ sinh có thể lan ra các phòng khác trong căn nhà, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống.
 • Nguyên nhân thứ ba là trung tâm căn nhà được coi như trái tim của con người, và nếu trung tâm này bị ô nhiễm bởi nhà vệ sinh, nó có thể gây ra tình trạng “cát trạch” – một khái niệm không tốt trong phong thủy.

#2. Không nên đặt nhà vệ sinh đối diện giường ngủ

Việc đặt giường ngủ bên dưới nhà vệ sinh hoặc đầu giường dựa vào nhà vệ sinh là điều không tốt. Điều này có thể dẫn đến những tình huống không may, suy nghĩ không rõ ràng và thiếu sự minh mẫn, sáng suốt của người ở trong căn nhà.

#3. Không nên đặt nhà vệ sinh và bếp cạnh nhau

Khu vực bếp cần đảm bảo vệ sinh an toàn, trong khi nhà vệ sinh thường tiềm ẩn sự ô nhiễm. Do đó, hai khu vực này không nên được đặt quá gần nhau. Đặc biệt, đối diện giữa cửa nhà vệ sinh và khu vực bếp là một yếu tố không tốt trong thiết kế theo phong thủy. Việc này có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của phụ nữ trong gia đình và dễ gây ra các bệnh tật.

Tránh đặt nhà vệ sinh và bếp cạnh nhau trong thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy
Tránh đặt nhà vệ sinh và bếp cạnh nhau trong thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy

#4. Không nên đặt nhà vệ sinh trong nhà gần khu thờ cúng

Việc đặt khu vực thờ cúng dưới nhà vệ sinh, đối diện cửa hoặc dựa vào bức tường nhà vệ sinh đều có thể ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm và linh thiêng của không gian thờ cúng.

2. Quy tắc về hướng trong thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy

Trong thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy, hướng của nhà vệ sinh nên tránh hướng xấu gây tác động tiêu cực đến sức khỏe và tài vận của gia đình. Theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”, nên đặt nhà vệ sinh ở hướng xấu và nhìn về hướng tốt. Điều này giúp ngăn chặn sự lan truyền của năng lượng tiêu cực và bảo vệ không gian xung quanh.

#5. Không nên đặt nhà vệ sinh ở hướng Nam

Việc này liên quan đến phương vị bát quái, trong đó hướng Nam tương ứng với Ly quái và ngũ hành Hỏa, trong khi nhà vệ sinh thuộc ngũ hành Thuỷ. Việc đặt nhà vệ sinh hướng Nam sẽ khắc chế năng lượng của địa hạt Hoả, cũng như tạo ra xung khắc với Lưu niên Thái Tuế, dẫn đến không may mắn.

#6. Tránh các điều sau khi thiết kế hướng bồn cầu

 • Không nên đặt hướng bồn cầu giống hướng cửa nhà.
 • Tránh đặt bồn cầu trực tiếp đối diện với giường và khu vực bếp.
 • Tuyệt đối không đặt bồn cầu ở hướng Bắc để tránh xung khắc giữa hình tượng Lửa và Nước.
 • Hướng bồn cầu tốt nhất nên là hướng chéo hoặc vuông góc với cửa nhà vệ sinh.
 • Nên đặt bồn cầu ở vị trí kín đáo, không nằm trong tầm nhìn trực tiếp khi đứng ở cửa phòng hoặc soi gương.

3. Các quy tắc khác trong thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy

#7. Đảm bảo có đủ ánh sáng và không khí lưu thông

WC thường có độ ẩm cao và có khả năng tạo ra mốc nên cần có cửa sổ hoặc hệ thống thông gió để đảm bảo không khí trong sạch và hạn chế mùi hôi. Nếu không gian cho phép, có thể đặt cây xanh để làm đẹp và giúp tạo ra không khí trong lành.

#8. Chọn màu sắc nhạt

Vì nhà vệ sinh thuộc hành thủy, nên chọn màu sắc như trắng hoặc lam để tạo cảm giác sạch sẽ, yên tĩnh. Tránh sử dụng màu sắc đậm và tối, vì chúng có thể mang lại cảm giác ám ảnh.

#9. Giữ cửa vệ sinh sạch sẽ và luôn đóng

Khi sử dụng, luôn đảm bảo cửa vệ sinh được đóng kín. Bên trong, luôn giữ cho không gian khô ráo và sạch sẽ. Tránh để nhà vệ sinh trở nên bẩn thỉu và ẩm ướt. Đồng thời, loại bỏ các vật dụng không cần thiết hoặc hết hạn sử dụng, như chai lọ, mỹ phẩm hoặc sản phẩm vệ sinh đã qua sử dụng.

#10. Đảm bảo hệ thống nước không rò rỉ

Các thiết bị và đường ống nước trong nhà vệ sinh không nên bị rò rỉ hay thất thoát, vì nước cũng tượng trưng cho nguồn tài lộc trong nhà. Đảm bảo hệ thống nước hoạt động tốt và không gây lãng phí.

Các cách hóa giải thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy

Thiết kế và xây dựng nhà ở theo phong thủy thì ai cũng muốn. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được một ngôi nhà hợp phong thủy của mình ngay từ ban đầu. Đặc biệt là khi mua chung cư, thường được thiết kế theo phương án quy hoạch từ đầu của chủ đầu tư. Không Gian Việt sẽ đưa ra một số cách đơn giản có thể hóa giải thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy dưới đây để bạn có thể áp dụng:

Nhà vệ sinh nằm giữa nhà

Để hóa giải trường hợp nhà vệ sinh nằm giữa nhà, bạn có thể sử dụng đá thạch anh bảo bình thủy. Đá thạch anh bảo bình thủy được làm từ đá thạch anh dương khí mạnh, có khả năng hút ẩm trong nhà vệ sinh và hóa giải khí xấu.

Hoa giai phong thuy nha ve sinh bang da thach anh
Hóa giải phong thủy nhà vệ sinh bằng đá thạch anh

Nhà vệ sinh liền sát hoặc gần bếp

Để hóa giải trường hợp này, quan trọng là giữ cho phòng bếp luôn sạch sẽ, gọn gàng và thơm tho. Bạn có thể đặt ba chậu cây xanh giữa nhà vệ sinh và phòng bếp để hóa giải yếu tố xấu. Đồng thời, luôn đóng cửa nhà vệ sinh hoặc tạo tấm vách ngăn, bức bình phong để ngăn chặn khí xấu lan qua phòng bếp. Ngoài ra, cũng nên trang bị hệ thống quạt thông gió và máy hút mùi để duy trì không khí trong lành trong căn nhà.

Nhà vệ sinh đối diện hoặc tựa lưng vào ban thờ

Đối với trường hợp nhà vệ sinh đối diện hoặc tựa lưng vào ban thờ, có một số cách hóa giải. Bạn có thể đặt bàn thờ ở một vị trí cao để tránh xa những nơi không sạch sẽ và yên tĩnh. Nếu bàn thờ treo tường, bạn có thể lắp một chiếc gương quay mặt xuống phía dưới để phản lại tất cả các khí ô uế trở lại phía nhà vệ sinh. Nếu không thể thay đổi vị trí, hãy đặt một linh vật như 6 xâu tiền Lục Đế ở phía sau bàn thờ để hóa giải sát khí.

Nhà vệ sinh đối diện đầu giường của phòng ngủ

Một cách đơn giản để hóa giải trường hợp này là di chuyển vị trí của giường ngủ sang một chỗ khác trong phòng. Bạn cũng có thể sử dụng vách ngăn hoặc bức bình phong và luôn đóng cửa phòng ngủ và cửa nhà vệ sinh để tạo ra một ranh giới vật lý. Ngoài ra, treo một chiếc hồ lô ở đầu hoặc chân giường cũng có thể hóa giải sát khí và bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Đừng quên giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ để tạo ra năng lượng tích cực.

Hướng cửa nhà vệ sinh đối diện cửa ra vào

Có hai cách hóa giải trong trường hợp này. Cách đầu tiên là luôn đóng cửa nhà vệ sinh nếu không sử dụng hoặc sử dụng rèm hoặc bình phong để tạo vách ngăn che chắn trước nhà vệ sinh. Điều này giúp ngăn chặn khí xấu ảnh hưởng đến không gian sống chính trong căn nhà. Cách thứ hai là treo hoặc đặt hoa, cây cảnh ở hai bên cửa nhà vệ sinh để giảm bớt khí xấu và mang yếu tố thiên nhiên vào không gian.

Đơn vị thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy

Bằng chính những nỗ lực, sự tận tâm và khả năng sáng tạo của mình. Các sản phẩm do Không Gian Việt sản xuất đều mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho không gian sống của bạn.

Công ty TNHH Kiến trúc và nội thất Không gian Việt là doanh nghiệp có 15 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, thiết kế và thi công nội thất nhà ở, văn phòng, khách sạn,… theo nhiều phong cách như cổ điển, tân cổ điển, Châu Âu, hiện đại,..

Các dịch vụ mà Không Gian Việt cung cấp bao gồm:

Ngoài ra, Không Gian Việt MIỄN PHÍ thiết kế nội thất nếu gia đình tin tưởng và chọn Không Gian Việt là đơn vị tiến hành thi công nội thất cho không gian ngôi nhà.

Với thế mạnh là có xưởng sản xuất nội thất gỗ của riêng mình, Không Gian Việt đảm bảo các sản phẩm nội thất gỗ được thực hiện với giá thành phù hợp mà vẫn đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Liên hệ ngay để được tư vấn và nhận được báo giá thiết kế nội thất chi tiết.

Lời kết

Trên đây là 10 quy tắc thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy quan trọng bạn cần lưu ý, cũng như một số cách đơn giản để hóa giải nếu lỡ không hợp phong thủy. Việc áp dụng phong thủy trong thiết kế nhà vệ sinh không chỉ đảm bảo sự thoải mái và tiện nghi, mà còn tạo nên một môi trường tích cực và cân bằng năng lượng trong ngôi nhà.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho gia chủ trong việc xây dựng cũng như khi thiết kế nội thất. Bạn có thể áp dụng để mang lại nguồn sinh khí dồi dào cho các thành viên trong gia đình của mình.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT KHÔNG GIAN VIỆT

 • Địa chỉ: 14 -15A tầng 7 tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 0984 368 730

Fanpage: https://www.facebook.com/noithatnhadepkhonggianviet/

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.